ข้อมูลทั่วไปของจังหวัดจันทบุรี

ข้อมูลทั่วไปของจังหวัดจันทบุรี

 

จังหวัดจันทบุรี ตั้งอยู่ในพื้นที่ชายฝั่งทะเลภาคตะวันออกของประเทศไทย จันทบุรีอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 245 กิโลเมตร จันทบุรีเป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของประเทศในปัจจุบัน

"จันท์" เป็นชื่อเรียกสั้นๆ ง่ายๆ ของผู้คนทั่วไปเมื่อกล่าวถึงย่านตัวเมืองจันทบุรี สำหรับคำว่า "จันทบุรี" นามนี้มีที่มากว่าพันปีแล้ว จากจารึกอักษรโบราณบนแผ่นหินเป็นภาษาสันสกฤตระบุนามเมืองนี้ว่า "จันทราบุรี"

ตัวเมืองจันทบุรี มีแม่น้ำจันทบุรีไหลผ่าน อยู่ห่างจากชายฝั่งทะเลมากกว่า 10 กม. ย่านร้านตลาดเก่าแก่ของเมือง เรียงรายอยู่ริมฝั่งแม่น้ำด้านตะวันตกและการขยับขยายของตัวเมืองนั้นเติบโตไปทางด้านตะวันตกของแม่น้ำเช่นกัน ตลาดค้าขายอัญมณีเป็นปัจจัยหลักของการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจของที่นี่

การเดินทาง หากไม่มีรถยนต์ส่วนตัว ในย่านตัวเมืองมรรถแท๊กซี่ท้องถิ่น "มาสด้า" เรียกตามยี่ห้อ ซึ่งเป็นรถมารด้าวกระบะขนาดเล็ก สีเหลือง เครื่องยนต์ขนาด 1,000-1,300 ซีซี ผลิตในช่วงปี พ.ศ. 2515 เรียกใช้บริการได้ ทุกมุมเมือง คลิกที่นี่ หรืออาจเลือกเดินเที่ยว ก็จะใช้เวลา 1 วันเต็มๆ สำหรับการแวะชมสถานที่น่าสนใจของตัวเมือง

"จุดน่าสนใจ"

ตลาดสวนมะม่วง

ตลาดสดกลางเมืองที่เริ่มคึกคักตั้งแต่ก่อนสว่าง ในตลาดมีทั้งอาหารทะเลสดพืชผักสมุมไพร จากชนบทที่อาจเห็นในท้องถิ่นอื่นๆ ได้ยากและรอบๆ ตลาดมีกาแฟ โจ๊ก รวมทั้งอาหารเช้าอื่นๆ ให้อิ่มท้องใน มื้อแรกของวันใหม่ จากนั้นเดินเที่ยวต่อไป

ย่านท่าหลวง
ห้องแถวไม้และปูนเก่าแก่อายุมากกว่าร้อยปีเรียงรายตามริมแม่น้ำ หลายหลังยังคงมีลวดลาย ประดับทั้งปูนปั้น ไม่ฉลุที่งดงามให้ชม บางแห่งเป็นโรงแรมซึ่งยังคงเปิดให้บริการอยู่ มีร้านขายยาสมุนไพร ตำหรับโบราณ ที่นี่เป็นตลาดเก่าตั้งแต่สมัยยังติดต่อกับกรุงเทพฯ ทางเรือ ยังไม่มีเส้นทางรถยนต์ถึงกันอย่างทุกวันนี้

โบสถ์คริสต์
วัดพระแม่ปฏิสนธินิรมล แห่งนิกายโรมันคาทอลิก มีสะพานทางข้ามแม่น้ำจันทบุรีจากย่านท่าหลวง ไปถึงวัดโบสถ์ทรวดทรงสถาปัตยกรรมและศิลปะตกแต่งแบบโกธิกที่งดงามโดดเด่นเป็นอย่างมาก เป็นวัดเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา หรือกว่า 200 ปีมาแล้ว


ศาลพระเจ้าตาก
ภายในประดิษฐานพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งพระองค์ทรงผูกพันกับเมือง จันทบุรีในสมัยที่รวบรวมไพร่พลเพื่อกอบกู้กรุงศรีอยุธยา ข้างๆ เป็นที่ตั้งของศาลหลักเมืองบริเวณนี้จะงดงามโดยเฉพาะยามค่ำคืน


สวนสมเด็จพระเจ้าตากสิน
เป็นสวนสาธารณะอยู่ทางด้านตะวันตกของตัวเมือง อาณาบริเวณมากกว่า 300 ไร่ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นทะเลสาบ ตรงกลางเป็นเกาะมรพระบรมราชาอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และสวนดอกไม้ ชาวเมืองจันท์นิยมใช้เป็นบริเวณพักผ่อน เดิน-วิ่งออกกำลังช่วงยามเย็น และเป็นสถานที่ผ่อนคลายที่ดีที่สุดของย่านตัวเมืองจันทบุรี