รู้หรือไม่ "เชื้อไวรัส" อยู่ได้นานแค่ไหน ?

ท่ามกลางสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่แพร่ระบาดหนักในประเทศจีน และอีกหลายระเทศทั่วโลก สำหรับในประเทศไทยนั้นพบว่ามียอดผู้ติดเชื้อทั้งหมด 43 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย สิ่งที่ตามมาคือการตื่นตัวของประชาชน และการรับรู้ข่าวสารอย่างต่อเนื่อง จนอาจจะทำให้เกิดการเข้าใจสถานการณ์โรค “โควิด-19” แบบผิดๆ ท่ามกลางสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่แพร่ระบาดหนักในประเทศจีน และอีกหลายระเทศทั่วโลก สำหรับในประเทศไทยนั้นพบว่ามียอดผู้ติดเชื้อทั้งหมด 43 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย สิ่งที่ตามมาคือการตื่นตัวของประชาชน และการรับรู้ข่าวสารอย่างต่อเนื่อง จนอาจจะทำให้เกิดการเข้าใจสถานการณ์โรค “โควิด-19” แบบผิดๆ 

หนึ่งในนั้นคือภาวะตื่นตระหนกของประชาชนกับกรณีข่าว “เชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่” ที่อาจติดอยู่ตามธนบัตรที่ใช้กันในชีวิตประจำวัน  "กรุงเทพธุรกิจออนไลน์" จึงรวบรวมข้อเท็จจริงเกี่ยวกับไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019  มาให้ทราบกันอย่างกระจ่างมากขึ้น ดังนี้ 

“กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการดำรงอยู่ “เชื้อไวรัส” ที่มีโอกาสดำรงชีวิตอยู่บนพื้นผิวต่างๆ โดยอ้างอิงข้อมูลจาก นพ.พิเชษฐ บัญญัติ แทพย์เวชศาสตร์ป้องกัน รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ระบุว่า

- เชื้อไวรัสที่อยู่ในละอองฝอยน้ำมูก น้ำเสมหะ น้ำลาย และน้ำตา จะอยู่รอดในอากาศได้เพียง 5 นาที

- เชื้อไวรัสมีชีวิตอยู่ในน้ำได้นาน 4 วัน 

- เชื้อไวรัสมีชีวิตอยู่บนวัสดุ เช่น พื้น โต๊ะ ลูกบิดประตู ได้นาน  7-8 ชั่วโมง

- เชื้อไวรัสอยู่ในผ้าหรือกระดาษทิชชู่ได้นาน 8-12 ชั่วโมง

- เชื้อไวรัสอยู่บนวัสดุพื้นเรียบได้นาน 24-48 ชั่วโมง 

- ในตู้เย็นที่อุณหภูมิต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียส เชื้อไวรัสอาจอยู่ได้นานถึง 1 เดือน  

ทั้งนี้ประเมินจากลักษณะเชื้อไวรัสอื่นๆ ด้วย เช่น เชื้อไวรัสโรค SARS และโรค MERS  ไม่ใช่เฉพาะไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 เท่านั้น